Trang chủ Gạo lứt và hạt toàn phần Gạo lứt - Hạt toàn phần tốt nhất
Gạo lứt - Hạt toàn phần tốt nhất In

GẠO LỨT - HẠT TOÀN PHẦN TỐT NHẤT

gaolut3Cùng với loã mạch, gạo lứt là loại ngũ cốc toàn phần tốt nhất, có lợi cho sức khoẻ nhất. Sản phẩm mà tạo hoá đã ban tặng giúp con người dần dần lập lại trật tự và sự cân bằng trong các quá trình chuyển hoá của cơ thể. Nó giúp con người phòng ngừa, hạn chế rủi ro, hỗ trợ điều trị các căn bệnh mãn tính, làm chậm quá trình lão hoá trong cơ thể.

Ngày 8 tháng 5 năm 2008,  cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thông báo cho phép gạo lứt được mang nhãn mác chứng nhận hoạt toàn phần có lợi cho sức khoẻ. Điều này sẽ giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhận định gạo lứt là một thực phẩm giúp họ tăng cường lượng tiêu thụ hạt toàn phần và giảm những rủi ro đối với các căn bệnh mãn tính, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Gạo lứt và các thực phẩm hạt toàn phần khác được khuyến cáo rộng rãi cho người tiêu dùng bởi các tổ chức y tế cộng đồng bao gồm: Hội tim mạch Hoa Kỳ, hội tiểu đường, hội ung thư Hoa Kỳ và trong hướng dẫn ăn uống năm 2005 của Mỹ. Để bảo vệ có hiệu quả trong việc chống lại các căn bệnh mãn tính như: bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, và một số bệnh ung thư. Trong đó khuyến cáo tiêu thụ một nửa số hạt  ngũ cốc là hạt toàn phần hay 3 serving  hạt toàn phần một ngày đối với mức tiêu thụ 2000kcal/ngày (1serving=28,8g). Hành động của FDA là sự ủng hộ cho những số liệu khoa học đã chỉ ra rằng gạo lứt là thực phẩm rất có lợi cho sức khoẻ. Những nghiên cứu gần đây nhận thấy rằng những người ăn gạo lứt và ăn những thức ăn gần giống với khuyến cáo số 2 cho người Mỹ có  tình trạng  sức khỏe tốt hơn so với những người không ăn; mặt khác có thể làm giảm rủi ro đối với các bệnh  mãn tính bao gồm cả bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường type 2.

So sánh với những người không ăn gạo, những người ăn gạo tiêu thụ ít đường và chất béo hơn, tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn như acid folic, potasium và sắt có trong các sản phẩm của gạo và ít bị thừa cân, vòng bụng không tăng, giảm 34% rủi ro mắc bệnh cao huyết áp, giảm 21% rủi ro đối với các triệu chứng rối loạn chuyển hoá.
Gạo lứt là hỗn hợp cacbon hydrate tự nhiên có hàm lượng calorit thấp,  không có muối, gluten và cholestrol. Trong gạo lứt phần  nội nhũ chiến trên 90% chủ yếu chứa cacbon hydrate. Phần phôi và cùi chiếm chưa đầy 10% nhưng lại là lớp giầu các vitamin đặc biệt  các vitamin nhóm B, vitamin E  và có khoảng 120 antioxidant có lợi cho sức khoẻ, có hàng trăm các hợp chất hoá học tự nhiên có liên  quan đến các quá trình chuyển hoá, liên quan đến sức khoẻ của con người. Nó cũng là nguồn giàu chất béo để sản xuất ra dầu gạo một  loại dầu có lợi cho sức khoẻ nhất. Với tỷ lệ  cân đối giữa 3 nhóm axit béo có lợi nhất chosức khoẻ ( khoảng 30% chất béo bão hoà, 33% chất béo đa không bão hoà, 37% chất béo đơn không bão hoà). Tỷ lệ  đó của dầu gạo là 20%, 33%, 47%  và nó cũng là sản phẩm chứa nhiều omega 3, omega 6.

Trong lớp cùi của gạo lứt chứa tới 120 chất antioxidant với tổng năng lực hoạt động ( khả năng hấp thụ gốc tự do của oxy) là 240 TE/1g cao nhất trong 28 loại thực phẩm được biết giầu antioxidant, nhiều gấp 30 lần các loại rau, gần gấp 5 lần các loại quả. Đặc biệt là nó chứa cả 2  loại antioxidant hoà tan trong nước và antioxidant hoà tan trong dầu (có nhiều gấp 3 lần so với quả bơ là loại quả giầu antioxidant hoà tan trong dầu). Nó có thể lưu lại trong cơ thể lâu hơn antioxidant hoà tan trong nước và có thể thấm vào màng tế bào dễ hơn nhiều.  

Các antioxidant đóng 1 vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khoẻ con người. Những gốc tự do là những sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình chuyển hoá trong cơ thể, nhưng số lượng của chúng sẽ vượt quá nhiều khi cơ thể bị nhiễm chất độc, thuốc trừ sâu, hút thuốt lá, bị ốm, bị stress hay bị lao lực. 

Gốc tự do là phân tử hay nguyên tử không bền vững rất cao với một điện tử tự do để đạt đượcs ự bền vững, các gốc tự do này tấn công các phân tử khác để chiếm điện tử. Khi phân tủ bị mất điện tử chúng cũng trở nên không bền vững và sự hư hại cứ tiếp diễn. Các gốc tự do đóng vai trò nền tảng trong bệnh tật và lão hóa. Bởi vì chúng có thể làm hư hại bất kỳ loại tế bào nào, bao gồm cả các tế bào não và DNA. Gốc tự do tích luỹ hư hại và tăng lên với tuổi tác. Nó dính líu như một yếu tố tình cờ trong hầu hết mọi rối loạn về sức khoẻ hay bệnh tật bao gồm như: Alzheimers, viêm khớp, ung thư, viêm nhiễm mãn tính, bệnh tim, vô sinh, Parkingson, lão hoás ớm, đột quỵ...

Các antioxidant  giống như các tế bào bảo vệ cơ thể. Nó “lấy đi viên đạn” khi tế bào bị tấn công nên tránh cho việc tế bào bị hư hại. Vitamin C và E được biết như là những chất bảo vệ tốt cho tế bào. Nhưng các nhà khoa học đã khám phá ra những antioxidant có tiềm năng lớn hơn nhiều như: C0Q10, Anphalipoic axit, oligomenic, tocopherol, tocotrienol, IP6, gamaorizanol, lycopen, glutathion, carotenoid… Trong  lớp cùi của gạo lứt chứa tất cả những chất này. Các antioxidant có thể làm việc độc lập, nhưng chúng làm việt tốt hơn theo nhóm.  Chúng có 1 phổ hoạt động rộng hơn, có tác dụng bảo vệ hoàn thiện hơn  bởi vì mỗi antioxidant làm việc khác nhau và khi cùng phối hợp sẽ tạo nên sự đồng hoạt.

Theo một chuyên gia về antioxidant, Dr LesterPacker  “Hàng ngàn những nghiên cứu đã khẳng định rằng các antioxidant có thể giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật và sẽ không chỉ tăng cường cuộc sống mà còn hoàn toàn có thể kéo dài cuộc sống”.  Những antioxidant có trong lớp cùi và phôi của gạo lứt có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư và một số căn bệnh thoái hoá khác. Một trong những antioxidant mạnh nhất trong lớp cùi của gạo lứt là Anpha lipoic acid. Nó hoà tan cả trong nước và trong dầu, nó có thể thẩm thấu và bảo vệ mọi tế bào của cơ thể và nó kích hoạt sản phẩm tự nhiên của cơ thể là glutathiol một loại tế bào antioxidant chủ yếu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Anpha Lipoic acid bảo vệ các tế bào hồng cầu của máu và các acid béo khỏi sự hư hại của oxy hoá, và bảo vệ các tế bào khỏi hư hại do UVB( các tia cực tím).

Gạo lứt là sản phẩm duy nhất giầu Gamma Oryzanol, một hỗn hợp của  ferulic acid esters, triterpene alcohols và phytosterols. Gamma oryzanol là một antioxidant mạnh, cân đối và có khả năng hấp thụ tia cực tím nên đã được sử dụng trong kem bảo vệ da. Nó có tác dụng làm giảm lượng cholestrol và mỡ trong máu caochống sơ vữa động mạch bởi vì nó ức chế sự ngưng kết của tiểu cầu, ức chế tắc nghẽn động mạch chủ. C0Q10 trong lớp cám gạo lứt có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và cholestrol, cải thiện hoạt động của cơ và  ổn định nhịp tim. Cũng  giống như các hạt ngũ cốc toàn phần khác,  việc tiêu thụ gạo lứt có tác dụng phòng ngừa  và làm giảm rủi ro đối vớicác bệnh mãn tính như: tiểu đường type 2, tim mạch, một số bệnh ung thư, một số bệnh thoái hoá, chống béo phì, có tác dụng giảm nếp nhăn làm mịn và sáng màu da.

 
Hạt toàn phần phòng chống bệnh tiểu đường typ 2
  LTS: Sử dụng hạt toàn phần có lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, một bệnh...
Phòng chống bệnh máu nhiễm mỡ
Nguồn:  American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 81, No. 1, 55-63, January 2005 Tạp chí "American Journal of Clinical Nutrition"...
Phòng chống bệnh tim mạch
Nguồn: American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 80, No. 6, 1492-1499, December 2004 Tạp chí "American Journal of Clinical Nutrition"...
Khoa học nhìn nhận về sản phẩm từ lớp màng của gạo lứt
KHOA HỌC ĐẰNG SAU NHỮNG SẢN PHẨM TỪ LỚP MÀNG CỦA GẠO LỨT ( TINH CHẤT CỦA GẠO LỨT) Lớp màng của...
Hạt toàn phần phòng chống ung thư trực tràng
American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 85, No. 5, 1353-1360, May 2007 © 2007 American Society for Nutrition Tạp chí "American Journal...
Extra-Fo: Siêu thực phẩm của thiên niên kỷ mới
  Thực phẩm bổ sung EXTRA-FO là sản phẩm tự nhiên hoàn thiện, có lợi ích toàn diện với sức...
Extra-Fo: Một giải pháp hoàn hảo để sử dụng hạt toàn phần
Các nhà khoa học qua các công trình nghiên cứu về hạt toàn phần đã chuyển đến cộng đồng một...
Tinh chất gạo lứt (Stabilized Rice Bran): một
Stabilized Rice Bran là gì (SBR - tạm dịch ra tiếng Việt là tinh chất của gạo lứt). Chắc hẳn...